pic

ประวัติความเป็นมาของการสัก และทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่อยากสัก

วันเสาร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ.2560 13:07 น.   in Jewelry Tips

การสักและประวัติความเป็นมาการสักบนผิวหนังมนุษย์ มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ถูกค้นพบจากชนเผ่าพื้นเมืองทั่วโลก และถูกนำมาออกสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรกโดยคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ผู้ค้นพบทวีปอเมริกา โคลัมบัสได้นำวิธีการสักบนผิวหนังมนุษย์ตามแบบชนเผ่าอินเดียแดงหลากหลายเผ่า ที่อาศัยตามตะวันตกของลุ่มแม่น้ำมิสซิสซิปปี มาเผยแพร่ การสักถือเป็นประเพณีความเชื่อ และค่านิยมของแต่ละสมัย ตำแหน่งที่สักมักสื่อความหมายถึงเหตุการณ์ที่ประทับใจ หรือมีความเชื่อมโยงกับความทรงจำของผู้สักการสักของชนเผ่าต่างๆ เป็นความเชื่อที่แตกต่างกันของแต่ละเผ่า ทั้งด้านการระบุตำแหน่งในเผ่า การเป็นผู้นำในระดับต่างๆ หรือเพื่อเหตุผลทางด้านความสวยงาม เช่น ชนเผ่าอะปาตานี ที่อาศัยอยู่บริเวณที่ราบสูงในรัฐอรุณาจัลประเทศ ประเทศอินเดีย นิยมสักบนใบหน้าและเจาะจมูก เพื่อลดความสวยงามของตัวเอง เป็นต้น ทำไมคนเรานิยมการสักบนผิวหนัง1. เพื ...
pic

CZ กับ เพชรปลอม แตกต่างกันอย่างไร

วันอังคารที่ 17 มกราคม พ.ศ.2560 21:41 น.   in Jewelry Tips

 มีลูกค้าถามอยู่เสมอว่า CZ กับ เพชรปลอม นั้นแตกต่างกันอย่างไร บางคนเข้าใจว่า CZ คือเพชรปลอม แต่บางคนก็เข้าใจว่า CZ เป็นเพชรสังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่ทำเลียนแบบเพชร เพื่อให้ชัดเจนในประเด็นนี้ เราต้องมาพิจารณาคำว่า “ปลอม” กันก่อนนะคะ ปลอม หมายถึง ทําให้เหมือนคนอื่นหรือสิ่งอื่น เพื่อให้หลงผิดว่าเป็นคนนั้นหรือสิ่งนั้น ดังนั้น คำว่า “เพชรปลอม” จึงหมายถึง การนำ CZ หรืออัญมณีสีขาวใสที่ไม่ใช่เพชร มาหลอกขายว่าเป็นเพชรแท้ หรือตั้งใจให้ผู้ซื้อเข้าใจผิดว่าเป็น เพชรแท้ แบบนี้เราจะเรียก CZ นั้น หรืออัญมณีนั้นว่า เพชรปลอมแต่ถ้าผู้ขายแจ้งให้ผู้ซื้อทราบตามสภาพความเป็นจริง ว่าพลอยดังกล่าวเป็น CZ หรือเป็นอัญมณีอื่นที่มีสีขาวใสคล้ายเพชร แบบนี้เราจะไม่เรียก CZ นั้น หรืออัญมณีนั้นว่า เพชรปลอมเพชรปลอม หรือไม่ปลอม จึงขึ้นอยู่กับเจตนาของผู้ขายเป็นหลักหากผู้ขายบอกข้อมูลตามสภาพความ ...
pic

รู้หรือไม่ เครื่องประดับแบรนด์ดังทั่วโลกใช้ไทยเป็นฐานการผลิต

วันอังคารที่ 10 มกราคม พ.ศ.2560 19:00 น.   in Jewelry Tips

ทำไมเครื่องประดับแบรนด์ดังทั่วโลกใช้ไทยเป็นฐานการผลิต เครื่องประดับถือเป็นงานศิลปะแขนงหนึ่ง ต้องใช้ความชำนาญในการทำและมีรายละเอียดหลายขั้นตอน ซึ่งช่างฝีมือชาวไทยได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ในแง่ของความละเอียด ประณีต และทักษะขั้นสูงต่างๆ ซึ่งถูกถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เช่น เทคนิคการเจียระไนเพชรพลอย เทคนิคการขึ้นรูปตัวเรือน การแกะสลักที่วิจิตรงดงาม การฝังพลอยแบบต่างๆ เช่น ฝังจม ฝังหุ้ม ฝังหนามเตย รวมถึงเทคนิคการปรับปรุงคุณภาพพลอยให้มีสีสันสดใสขึ้น เช่น การเผาพลอย การหุงพลอย เหล่านี้เป็นต้น ความชำนาญของช่างฝีมือชาวไทยนี้เอง ที่ดึงดูดให้เจ้าของแบรนด์เครื่องประดับในประเทศต่างๆ หันมาสนใจเรา บวกกับค่าแรงที่ถูกกว่าบ้านเขาลิบลับ ประเทศไทยจึงกลายเป็นฐานการผลิตเครื่องประดับ ระดับแนวหน้าของโลกไปโดยปริยาย ถามว่าควรดีใจไหม ที่เราเป็นฐานการผลิตเครื่องประดับ ระดับแนวหน้าของโลก?&n ...
pic

รูปแบบการจัดงานแต่งงานของคู่รักชาวฮ่องกงยุคนี้

วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2559 11:39 น.   in Jewelry Tips

รูปแบบการแต่งงานของคู่รักชาวฮ่องกงยุคนี้  ลมหนาวพัดผ่านมา เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีกันแล้วนะคะ หลายคู่รักออกมาโชว์แพลนเข้าสู่ประตูวิวาห์กันอย่างล้นหลาม วันนี้ Gjhub.com มีบทความดีๆเกี่ยวกับการแต่งงานในแถบประเทศเพื่อนบ้าน อย่างประเทศ “ฮ่องกง” มาฝากกันค่ะ ในปีทีผ่านมามีคู่รักชาวฮ่องกงแต่งงานกันถึง 51,450 คู่ และเป็นชาวต่างชาติที่ไปอาศัยอยู่ในฮ่องกงและแต่งงงานกันอีกกว่า 8,000 คู่ โดยชาวฮ่องกงส่วนใหญ่นิยมเลือก “แหวนแต่งงาน” ที่ขึ้นรูปตัวเรือนด้วยทองคำขาว หรือแพลตตินัมประดับเพชร เน้นสีขาว ไม่นิยมทองคำที่มีสีเหลือง มูลค่าของแหวนแต่งงานโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 250,000 บาท โดยมักซื้อเป็นคู่ เพื่อใช้ในพิธีแต่งงานชุดหนึ่ง และใช้สวมใส่ในชีวิตประจำวันอีกชุดหนึ่งชุดแต่งงาน นิยมเป็นสีขาวประดับลวดลายเล็กน้อยตามแต่ชนิดของเนื้อผ้า เครื่องประดับชุดแต่งงานตามความเหมาะสม เช่น ผ้า ...
pic

7 โอกาส เลือกกำไลให้เข้ากับชุด

วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2559 16:55 น.   in Jewelry Tips

7 โอกาสเลือกกำไลให้เข้ากับชุด การเลือกใส่เครื่องประดับสักชิ้นให้เหมาะสมกับโอกาสและกาลเทศะ เป็นเรื่องสำคัญที่สาวๆ ไม่ควรมองข้ามนะคะ เพราะกำไลนั้นมีหลากหลายแบบ ทั้งที่ทำจากเงิน ทอง มุก หนัง หินสี เรซิ่น เชือกถัก ฯลฯ และยังมีสารพัดดีไซน์อีกด้วย ดังนั้นก่อนอื่นให้พิจารณาจากงานหรือโอกาสที่เราจะไปค่ะ และควรเลือกชุดที่จะใส่ให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นก็เลือกกำไล ตามนี้เลย 1. ชุดราตรี สำหรับออกงานกลางคืน งานราตรีสโมสร งานการกุศล หรือปาร์ตี้ไฮโซ ควรสวมชุดราตรีแบบสุภาพ หรือเดรสสั้นยาวตามความเหมาะสม กำไล ที่สวมใส่ ควรเรียบหรู ไม่รุ่มร่าม บ่งบอกถึงความมีรสนิยมในตัวคุณ สีสันของกำไล ต้องเข้ากับชุดที่ใส่ และธีมของงาน 2. ชุดเจรจาธุรกิจ ประชุมสัมมนา พบผู้หลักผู้ใหญ่ และโอกาสพิเศษที่เป็นทางการ นอกจากการสวมนาฬิกาข้อมือที่ดูดีแล้ว กำไลที่นิยมสวมใส่ ควรเป็นแบบเรียบหรู ดูภูมิฐาน อ ...